Bạn đang tìm Công ty cung cấp dịch vụ Diệt côn trùng?

IPM là gì? Chương trình kiểm soát và diệt côn trùng tổng hợp IPM

Thứ năm - 14/01/2021 22:47
IPM là một chiến lược dựa trên hệ sinh thái, tập trung vào việc phòng ngừa lâu dài các loài côn trùng dịch hại hoặc thiệt hại của chúng thông qua sự kết hợp của các kỹ thuật
IPM là một quy trình bạn có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề về dịch hại đồng thời giảm thiểu rủi ro đối với con người và môi trường. IPM có thể được sử dụng để quản lý tất cả các loại côn trùng gây hại ở bất cứ đâu – trong thành thị, nông nghiệp và đất hoang hoặc các khu vực tự nhiên. Hay còn có tên gọi khác trong ngành dịch vụ pest control là Kiểm soát và xử lý côn trùng tổng hợp.
 
  1. Định nghĩa về IPM.
  2. IPM hoạt động như thế nào?
  3. Các chương trình IPM.
  4. IPM trong ngành pest control.

Định nghĩa về IPM.

IPM là một chiến lược dựa trên hệ sinh thái, tập trung vào việc phòng ngừa lâu dài các loài côn trùng dịch hại hoặc thiệt hại của chúng thông qua sự kết hợp của các kỹ thuật như kiểm soát sinh học, thao túng môi trường sống, sửa đổi các tập quán văn hóa và sử dụng các giống kháng. Thuốc trừ sâu chỉ được sử dụng sau khi theo dõi chỉ ra rằng chúng cần thiết theo các hướng dẫn đã được thiết lập và các biện pháp điều trị được thực hiện với mục tiêu chỉ loại bỏ côn trùng mục tiêu. Các vật liệu kiểm soát dịch hại được lựa chọn và áp dụng theo cách giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe con người, các côn trùng có ích và không có mục tiêu, và môi trường.

 

Dịch hại là gì? Dịch hại là những côn trùng gây hại hoặc gây trở ngại cho các loài thực vật mong muốn trong các cánh đồng và vườn cây ăn quả, cảnh quan hoặc vùng đất hoang dã của chúng ta, hoặc làm hỏng nhà cửa hoặc các công trình kiến ​​trúc khác. Sâu bọ cũng bao gồm các côn trùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người hoặc động vật. Sâu bọ có thể truyền bệnh hoặc có thể chỉ là một mối phiền toái. Dịch hại có thể là thực vật (cỏ dại), động vật có xương sống (chim, động vật gặm nhấm hoặc động vật có vú khác), động vật không xương sống (côn trùng, ve, ve hoặc ốc), tuyến trùng, mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút hoặc nấm) gây bệnh hoặc khác côn trùng không mong muốn có thể gây hại cho chất lượng nước, đời sống động vật hoặc các bộ phận khác của hệ sinh thái.

 

IPM hoạt động như thế nào?

 

IPM tập trung vào việc phòng ngừa lâu dài các loài gây hại hoặc thiệt hại của chúng bằng cách quản lý hệ sinh thái


Với IPM, bạn thực hiện các hành động để ngăn không cho sâu bệnh trở thành vấn đề, chẳng hạn như trồng một loại cây khỏe mạnh có thể chống lại sự tấn công của sâu bệnh, sử dụng cây kháng bệnh hoặc trám các vết nứt để ngăn côn trùng hoặc động vật gặm nhấm xâm nhập vào tòa nhà.

Thay vì chỉ đơn giản là loại bỏ dịch hại mà bạn thấy ngay bây giờ, sử dụng IPM có nghĩa là bạn sẽ xem xét các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến dịch hại và khả năng phát triển của nó. Được trang bị thông tin này, bạn có thể tạo điều kiện bất lợi cho dịch hại.

 

Trong IPM, giám sát và xác định dịch hại chính xác giúp bạn quyết định xem có cần quản lý hay không


Giám sát có nghĩa là kiểm tra thực địa, cảnh quan, khu rừng hoặc tòa nhà của bạn — hoặc địa điểm khác — để xác định loài gây hại nào hiện diện, số lượng có bao nhiêu hoặc chúng đã gây ra thiệt hại gì. Xác định chính xác dịch hại là chìa khóa để biết liệu dịch hại có khả năng trở thành vấn đề hay không và xác định chiến lược quản lý tốt nhất.

Sau khi theo dõi và xem xét thông tin về dịch hại, sinh học của nó và các yếu tố môi trường, bạn có thể quyết định liệu dịch hại có thể chịu đựng được hay đó là vấn đề cần kiểm soát. Nếu cần kiểm soát, thông tin này cũng giúp bạn lựa chọn các phương pháp quản lý hiệu quả nhất và thời điểm tốt nhất để sử dụng chúng.

 

Các chương trình IPM kết hợp các phương pháp quản lý để đạt hiệu quả cao hơn


Cách hiệu quả nhất, lâu dài để quản lý dịch hại là sử dụng kết hợp các phương pháp phối hợp tốt hơn với nhau chứ không phải riêng lẻ. Các phương pháp tiếp cận để quản lý dịch hại thường được nhóm lại trong các loại sau.

Kiểm soát sinh học

Kiểm soát sinh học là việc sử dụng các loài thiên địch — các loài gây hại, ký sinh trùng, mầm bệnh và đối thủ cạnh tranh — để kiểm soát dịch hại và thiệt hại của chúng. Động vật không xương sống, mầm bệnh thực vật, tuyến trùng, cỏ dại và động vật có xương sống có nhiều thiên địch.

Kiểm soát văn hóa

Kiểm soát văn hóa là các thực hành làm giảm sự hình thành, sinh sản, phát tán và tồn tại của dịch hại. Ví dụ, thay đổi phương thức tưới tiêu có thể làm giảm các vấn đề sâu bệnh, vì quá nhiều nước có thể làm tăng bệnh rễ và cỏ dại.

Điều khiển cơ học và vật lý

Các biện pháp kiểm soát cơ học và vật lý tiêu diệt trực tiếp dịch hại, ngăn chặn dịch hại ra ngoài hoặc làm cho môi trường không thích hợp với nó. Bẫy dành cho loài gặm nhấm là ví dụ về điều khiển cơ học. Các biện pháp kiểm soát vật lý bao gồm lớp phủ để quản lý cỏ dại, khử trùng đất bằng hơi nước để quản lý dịch bệnh hoặc các rào cản như lưới chắn để ngăn chim hoặc côn trùng ra ngoài.

Kiểm soát hóa chất

Kiểm soát hóa học là sử dụng thuốc trừ sâu. Trong IPM, thuốc trừ sâu chỉ được sử dụng khi cần thiết và kết hợp với các phương pháp khác để kiểm soát lâu dài và hiệu quả hơn. Thuốc trừ sâu được lựa chọn và áp dụng theo cách giảm thiểu tác hại có thể có đối với con người, côn trùng phi mục tiêu và môi trường. Với IPM, bạn sẽ sử dụng loại thuốc trừ sâu chọn lọc nhất sẽ thực hiện công việc và an toàn nhất cho các côn trùng khác và cho chất lượng không khí, đất và nước; sử dụng thuốc trừ sâu trong các trạm mồi hơn là thuốc xịt; hoặc phun tại chỗ một ít cỏ dại thay vì toàn bộ khu vực.

 

Các chương trình IPM.


Các nguyên tắc và thực hành IPM này được kết hợp để tạo ra các chương trình IPM . Mặc dù mỗi tình huống khác nhau, nhưng sáu thành phần chính đều chung cho tất cả các chương trình IPM:

 

  1. Nhận dạng dịch hại
  2. Theo dõi và đánh giá số lượng sâu bệnh và thiệt hại
  3. Hướng dẫn khi cần hành động quản lý
  4. Ngăn ngừa các vấn đề về dịch hại
  5. Sử dụng kết hợp các công cụ quản lý sinh học, văn hóa, vật lý / cơ học và hóa học
  6. Sau khi thực hiện hành động, đánh giá hiệu quả của việc quản lý dịch hại
 

IPM trong ngành pest control.


Công ty Khử Trùng Toàn Cầu chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ diệt côn trùng dịch hại cho nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi khách hàng là một chuỗi các biện pháp diệt côn trùng được thiết lập riêng để kiểm soát và xử lý. 

Ngoài ra, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn về các chứng chỉ, tiêu chuẩn ISO. Một số khách hàng của chúng tôi đã và đang thực hiện các giải pháp diệt côn trùng tổng hợp (IPM) tại những khu vực được chỉ định để hợp thức và đạt giấy chứng nhận, chứng chỉ như tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000, tiêu chuẩn BRC, tiêu chuẩn FSSC 22000...

Xem thêm: Các dịch vụ diệt côn trùng tổng hợp IPM mà Khử Trùng Toàn Cầu đang thực hiện cho Quý khách hàng.

 

Tác giả bài viết: Khử Trùng Toàn Cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây