Bạn đang tìm Công ty cung cấp dịch vụ Diệt côn trùng?

Mối con so với Mối trưởng thành | Có gì khác biệt?

Thứ bảy - 15/04/2023 20:46
Mối con là ấu trùng mới nở hoặc nhộng chưa trưởng thành, có đặc điểm là cơ thể hình chữ C nhỏ bé và bề ngoài trông giống như con giòi.
Sẽ rất hữu ích nếu biết những kẻ phá hoại bề mặt và vật liệu bằng gỗ khét tiếng này trông như thế nào ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của chúng để phát hiện và tiêu diệt sớm sự phá hoại của mối.

Mối con là ấu trùng mới nở hoặc nhộng chưa trưởng thành, có đặc điểm là cơ thể hình chữ C nhỏ bé và bề ngoài trông giống như con giòi. Những con mối chưa trưởng thành được cho ăn và trở nên phát triển tốt sẽ đảm nhận một trong 3 đẳng cấp trong đàn mối: mối thợ, mối lính và mối sinh sản. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để tìm hiểu về mối, sự xuất hiện , tuổi thọ, toàn bộ vòng đời của chúng, mức độ thiệt hại mà chúng có thể gây ra, sự phá hoại của chúng trông như thế nào để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng, v.v.!

 

 

Mối con trông như thế nào?

 
mối 01

Mối con, còn được gọi là nhộng hoặc ấu trùng (cụ thể là những con vừa nở ra từ trứng của chúng), rất nhỏ với cơ thể hình chữ C, bề ngoài giống như con sâu, đầu mềm và phần miệng. Bề ngoài của chúng giống như những con giòi vì chúng không có lớp vỏ bên ngoài. Khi phát triển, chúng sẽ trông giống mối thợ hơn, ngoại trừ việc chúng nhỏ hơn rất nhiều.

Kích thước của mối con?

Mối con rất nhỏ—dài khoảng một phần mười inch.

Mối con ăn gì?

Mối con ăn thức ăn nôn ra do mối thợ hoặc người phục vụ cho chúng ăn trong 2 tuần đầu tiên sau khi nở ra từ trứng. Thức ăn này là cellulose được thu thập từ gỗ và nhai lại để mối con có thể ăn chúng.
 

Mối trưởng thành trông như thế nào?

 
Loại mối Vẻ bề ngoài
Sinh sản sơ cấp (vua và hoàng hậu) Vua và hoàng hậu có chiều dài khoảng 1/4 đến 3/8 inch với màu đen than đến vàng nâu nhạt và đôi cánh nhạt hoặc nâu. Chúng đều có đặc điểm là bụng lớn nhưng bụng của ong chúa sẽ to hơn nữa khi nó phát triển buồng trứng và sinh sản. 
Sinh sản khác Swarmers (sinh vật có cánh) dài ⅜ inch với thân màu đen hoặc nâu sẫm và đôi cánh màu bạc kéo dài qua bụng của chúng. Sinh sản cấp hai và cấp ba giống như mối thợ nhưng thiếu đệm cánh.
Lính Nói chung, chúng có màu trong suốt hoặc trắng kem nhưng có phần đầu to, bọc thép, có màu sẫm hơn so với mối thợ cũng như các hàm dưới lớn, thon dài. 
Công nhân Còn được gọi là cá giả, chúng chỉ dài khoảng ⅛ inch và có đặc điểm là thân mềm, màu trắng kem, không có cánh và mắt, râu dạng hạt và phần miệng cứng.
 

Tuổi thọ của một con mối?

 
  • Vua và hoàng hậu: Lên đến 25 năm
  • Công nhân: 10 tháng đến 5 năm
  • Lính: Lên đến 5 năm
  • Sinh sản cấp hai và cấp ba: Hơn 4 năm
 

Vòng đời của một con mối

 
vong doi loai moi

Mối trải qua vòng đời hoàn chỉnh bao gồm 3 giai đoạn: trứng, nhộng và trưởng thành. Không giống như các loài côn trùng khác, mối trải qua quá trình biến thái không hoàn toàn hoặc đơn giản, có nghĩa là chúng không có giai đoạn nhộng để chúng tự nhốt mình trong kén.

Trứng

Trong một thuộc địa, con đực và con cái trưởng thành đã phát triển về giới tính được coi là sinh sản hay còn được gọi là vua và nữ hoàng. Không giống như các đàn ong, một đàn mối có thể có nhiều ong chúa và có thể đẻ trứng cùng nhau. 

Khi mối chúa sẵn sàng đẻ trứng, bụng của nó to ra để chứa số lượng trứng mà nó có thể sản xuất. Một nữ hoàng duy nhất có thể đẻ tới 1.000 quả trứng mỗi ngày, đặc biệt là những quả trứng ở các thuộc địa đã được thiết lập tốt. Các thuộc địa già hơn thậm chí có thể bao gồm các mối sinh sản cấp hai và cấp ba, chúng cũng đẻ trứng nhưng không nhiều như mối chúa. 

Trứng mối trông giống như những hạt thạch nhỏ với bề ngoài trong mờ. Sau khi mối chúa đẻ trứng, sẽ có một thời gian ấp trứng kéo dài 2 tuần được quan sát thấy mối thợ sẽ chăm sóc trứng.

Mối con

Sau thời gian ủ bệnh, nhộng sẽ nở ra từ trứng và thường nằm gần vua và hoàng hậu. Những con mới nở và chỉ trải qua 1 lần lột xác còn được gọi là ấu trùng. 

Mối non được mối thợ cho ăn thức ăn nôn ra trong 2 tuần đầu tiên của cuộc đời. Điều này cho phép chúng phát triển hơn nữa và trải qua lần lột xác thứ hai để trở thành một trong 3 dạng hoặc đẳng cấp khác nhau của tổ mối: mối thợ, mối lính hoặc mối sinh sản, tùy thuộc vào vai trò mà tổ mối yêu cầu. 

Xem thêm: Mối có cánh xuất hiện trong nhà, cảnh báo nguy cơ tổ mối...

Mối trưởng thành
 
  • Công nhân. Họ bao gồm khoảng 90 đến 98 phần trăm các thành viên của thuộc địa. Ngoài ra, chúng còn chịu trách nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ như xây tổ, kiếm thức ăn, đào hang, chăm sóc các thành viên khác trong đẳng cấp, sửa chữa hệ thống đường hầm khi cần thiết, định vị và tiêu thụ gỗ cũng như trồng vườn nấm. 

Ngay cả khi đã trưởng thành, mối thợ vẫn có thể tiếp tục lột xác trong suốt cuộc đời, điều này cho phép chúng đạt được một bộ miệng mới. Chúng thường vô trùng, nhưng nếu chúng bị cô lập, chúng có thể lột xác thành sinh sản cấp ba. 
 
  • Lính.  Chiếm khoảng 2 đến 10% đàn mối, mối lính chỉ đóng vai trò phòng thủ chống lại những kẻ xâm nhập tiềm ẩn như kiến, chim, nhện và thậm chí cả những loài mối khác. Sau đó, chúng sẽ phản ứng ngay lập tức với những chiếc quần chẽn trong các bức tường đường hầm của thuộc địa hoặc bất kỳ cuộc tấn công nào khác được thực hiện đối với thuộc địa.

Những người lính sử dụng hàm dưới của họ để đâm, chém và thậm chí nghiền nát kẻ thù của họ. Mối bậc cao hơn, chẳng hạn như những loài thuộc họ  Termitidae , có khả năng tiết ra chất tiết phòng thủ chống lại kẻ thù. Phương thức phân phối khác nhau giữa các loài — nó có thể được phun ra từ xa hoặc bằng phương pháp tự sinh, nghĩa là khi mối tự phá vỡ thành cơ thể của nó, dẫn đến cái chết của nó cùng với kẻ thù.

Khi đã phát triển đầy đủ, binh lính đã đạt đến lần lột xác cuối cùng trong toàn bộ vòng đời của chúng. Giống như mối thợ, chúng cũng không có khả năng sinh sản. 

Xem thêm: Làm thế nào khi mối xuất hiện trong nhà, lời khuyên đến từ...
 
dich vu diet moi
  • Sinh sản. Chủ yếu có 2 loại sinh sản trong đàn: sinh sản chính (vua và chúa) và sinh sản có cánh (còn gọi là bầy đàn hoặc đồng loại). Tuy nhiên, các đàn phát triển tốt có thể có thêm các đợt sinh sản khác được gọi là đợt sinh sản thứ cấp và/hoặc cấp ba.

Xem thêm: Ấu trùng Mối trông Như thế nào? | Cách nhận dạng và xử lý
 

Mối con có hại không?


Mối con hoàn toàn vô hại. Chúng không thể tự bảo vệ mình và phụ thuộc rất nhiều vào mối thợ để chăm sóc và cho chúng ăn.
 

Mối con có thể gây ra thiệt hại?


Mối con không thể gây hại. Chỉ mối thợ mới có thể gây ra thiệt hại vì chúng chịu trách nhiệm tìm kiếm thức ăn bên ngoài thuộc địa và sau đó mang nó trở lại bên trong để chúng có thể kiếm thức ăn cho các thành viên từ các đàn khác, bao gồm cả mối con. Một lần nữa, mối con vô hại.
 

Mối có tự biến mất không?


Mối có thể tự rời đi nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể về cấu trúc cho các hộ gia đình và tòa nhà. Chúng cũng có khả năng quay trở lại và tiếp tục phá hủy các bề mặt gỗ, tài sản và các vật liệu khác. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiêu diệt chúng ngay lập tức.
 

Mất bao lâu để mối gây ra thiệt hại nghiêm trọng?


Nó phụ thuộc vào loài và kích thước của thuộc địa. Nói chung, một đàn mối trưởng thành và ổn định được tạo thành từ hàng nghìn con mối riêng lẻ có thể tiêu thụ 5 kg gỗ trong một tháng. 
 
z4267829039761 1d8d6fb9d775d26997cae1b1c51c1e5e


Xem thêm: Phòng chống mối cho nền móng công trình: Cảnh báo nguy cơ,...
 

Dịch vụ diệt mối tận gốc do Khử Trùng Toàn Cầu cung cấp

 

Giải pháp cá nhân hóa: Mỗi Khách hàng đều có những nhu cầu và tình huống xử lý các nhau, nên chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho từng Khách hàng cụ thể và mang tín hiệu quả, an toàn và kinh tế
 

Công cụ, thiết bị tiên tiến: Chúng tôi luôn sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại, chuyên dụng để xử lý côn trùng. Kèm theo đó là các hóa chất được nhập khẩu chính hãng có giấy an toàn MSDS và được Bộ Y Tế cho phép lưu hành và sử dụng.
 

Kĩ thuật viên lành nghề: Công nhân, Kĩ thuật viên lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Kiểm soát, xử lý và diệt côn trùng, Chúng tối xử lý côn trùng chuyên nghiệp và có hiệu quả ngay ngày đầu tiên làm việc.

Xem thêm: Dịch vụ diệt Mối, Quy trình diệt Mối theo giá trọn gói, hiệu quả

Bảng giá dịch vụ diệt mối trọn gói cho Khách hàng


Tùy vào hiện trạng và mức thiệt hại do Mối tấn công và phá hoại gây ra mà Công ty Khử Trùng Toàn Cầu có thể đưa ra các giải pháp phù hợp nhất đối với Quý Khách hàng. Hoặc Khách hàng có thể tham khảo thêm bảng giá dịch vụ diệt Mối trọn gói do Công ty cung cấp.
 
Dịch vụ diệt Mối cho Hộ gia đình, Khu dân cư, Nhà riêng 1.000.000 đ
Dịch vụ diệt Mối cho Văn phòng, Công ty, Nơi làm việc 1.200.000 đ
Dịch vụ diệt Mối cho Nhà hàng, Khách sạn, Phòng khách 1.400.000 đ
Dịch vụ diệt Mối cho Quán ăn, Quán Cafe, Siêu thị 1.400.000 đ
Dịch vụ diệt Mối cho Resort, Villa, Biệt thự 1.600.000 đ
Dịch vụ phòng chống Mối cho công trình, đất nền  30.000 đ / 1 m2


Với liệu trình thực hiện là 30 ngày kể từ khi tiếp nhận thông tin khách hàng. Bảng giá dịch vụ diệt mối theo giá trọn gói. Ngoài ra, trong quá trình xử lý và diệt Mối, không có chi phí phát sinh đi kèm.


Xem thêm: Bảng giá diệt côn trùng tổng hợp - Dịch vụ Pest Control

Công ty Khử Trùng Toàn Cầu rất mong được hợp tác và làm việc cùng với Quý Khách hàng trong việc chung tay phòng chống dịch hại do Mối gây ra và bảo vệ môi trường không có Mối gây hại. Với phương châm: Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của Công ty, trên cơ sở máy móc thiết bị công nghệ hiện đại và đội ngũ cán bộ công nhân lành nghề, chúng tôi đảm bảo cung cấp đến Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng, kỹ thuật cao nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây